Cảm nhận iOS 11.3 trên iPhone 5s và iPhone 6: Hiệu năng tốt hơn đáng kể nhưng pin cũng tụt mau hơn

Mình có mượn được hai chiếc iPhone 5s và iPhone 6 đang chạy iOS 10 và cập nhật lên iOS 11.3 ngay hôm phát hành để "chuột bạch" thử cho anh em nào đang sử dụng hai dòng máy này tham khảo xem liệu có nên lên không. Sau hơn một ngày sử dụng thử, cảm nhận của mình là rất khả quan và mình xin chia sẻ một vài cảm nhận nổi bật của mình để anh em yên tâm cập nhật.

Các yếu tố về thiết bị trong quá trình sử dụng thử

  • Mình reset dòng hai hoàn toàn trước và sau khi sử dụng iTunes để cập nhật, điều này giúp cho máy thật sự "sạch sẽ" và ổn định hơn trong quá trình hoạt động. Nếu muốn cập nhật qua iTunes anh em có thể tải tại đây
  • Mình không restore lại bản backup cũ vì file backup của mình nặng gần 80GB lận, như vậy anh em nào xài máy 16 hay 32GB sẽ không thể tham khảo, mình chỉ cài thêm các ứng dụng căn bản nhất như Facebook, FB mess, Instagram và nghe nhạc bằng Apple Music.
  • Không chủ động bật chế độ tiết kiệm pin, dưới 20% thì iOS sẽ tự động bật. Độ sáng màn hình ~50%, Chế độ sóng 4G, Wifi mở, bật Bluetooth để nghe nhạc với Airpod.
  • iPhone 5s bị chai mất 6% pin bằng cách check file log, còn iPhone 6 bị chai 10% pin theo cách check Battery Health vừa được thêm trên bản iOS 11.3
  • Đây là cảm nhận từ máy của mình sử dụng, các máy khác nhau sẽ cho trải nghiệm và kết quả khác nhau, mình chỉ chia sẻ dưới góc độ người dùng bình thường để anh em tham khảo thêm, nếu máy anh em có vấn đề gì, mời chia sẻ thêm ở bên dưới nhé.

Hiệu năng
Nhanh. Đây là từ diễn tả chính xác nhất điều mà bản cập nhật này mang lại cho người dùng, đặc biệt là với các thiết bị cũ. Trước đây mình có từng sử dụng 11.3 beta trên iPhone 7 Plus dùng chính của mình, tuy nhiên sau khi cập nhật mình không thấy có bất kì điều gì đặc biệt hơn, có lẽ do cấu hình 7 Plus hiện tại là quá ổn nên từ iPhone 7 trở lên sẽ không cảm thấy sự thay đổi rõ rệt. Trên iPhone 5s và 6, hiện tượng giật, lag và load chậm giảm thấy rõ. Không phải với mỗi máy mình, rất nhiều anh em khác cũng chia sẻ về sự "nhanh" này trên Group Tinh Tế và trong bài iOS 11.3 có thật sự làm máy anh em nhanh lên? 

Đang tải hieu_nang.JPG…

Đang tải hieu_nang_3.JPG…

Cái nhanh này thể hiện rõ nét nhất ở việc duyệt web bằng Safari. Mỗi khi về trang cũ hay load một trang mới thì nó đều mượt hơn khi chạy trên iOS cũ rất nhiều. Tốc độ load ứng dụng cũng tốt hơn so với bản iOS cũ, không còn bị đứng chờ load màn hình chính quá lâu, ví dụ như ứng dụng Zing trước đây khi bấm vào icon thì mình phải đợi thêm một lúc để load màn hình của app Zing, bây giờ thì khoảng thời gian đó giảm đi đá kể. Nhiều người còn nhận xét rằng hiệu năng của máy giống như trở về "lúc mới khui hộp" vậy. Một điểm khác mình thấy cải thiện rõ rệt là tốc độ cảm biến vân tay cũng được xử lý tốt hơn, có vẻ nó nhận nhanh và nhạy hơn. Lưu ý rằng 5s không thể tắt tính năng "làm chậm máy khi hao pin", chỉ có 6 trở lên là tắt được.

Nhiệt độ máy cũng là một điểm cần đề cập cho anh em. Khi chơi game máy không gia tăng nhiệt độ quá nhiều. Mình chơi 5 trận liên quân liên tục thì thấy nhiệt độ máy không quá nóng và không gây khó chịu trong khi sử dụng, chủ yếu cũng chỉ tập trung gần khu vực đặt vi xử lý mà thôi (bên tay phải, nằm bên dưới màn hình).

Nhìn chung xét về hiệu năng thì iOS 11.3 đem lại thật sự rất tốt, trong mọi tác vụ, mọi thao tác người dùng đều có thời gian phản hồi tốt hơn hẳn, làm cho tổng thể trải nghiệm sử dụng trở lên rất tốt, rất nhanh, rất mượt mà. Cảm nhận được rõ rệt sự thay đổi tích cực. 

Pin khá hao so với bản cũ 
Ngược với những điều tích cực về hiệu năng ở trên, pin sẽ làm cho anh em phải suy nghĩ lại về việc nên cập nhật hay không. Khi không sử dụng thì pin không bị hầu như rất ít, để qua một đêm thì bị tụt gần 1-3% pin. Tuy nhiên khi sử dụng thì pin tụt khá nhanh.

  • Một tiếng lướt web, 5s tốn khoảng 13-15% còn 6 thì tốn khoảng 9-10% pin. Lưu ý là cả hay máy đã có một độ chai pin nhất định chứ không còn 100% dung lượng như mới mua nhé anh em.
  • Khi sử dụng qua đêm để nghe nhạc ( trên iPhone 6) bằng Airpod kết nối qua Bluetooth, bằng ứng dụng Apple Music, nghe nhạc offline, có mở wifi và sóng di động thì 6 tiếng tốn khoảng 12%, đối với mình con số này chấp nhận được. Như mình nói nếu không sử dụng thì độ tụt pin giảm đi đáng kể.
  • Sử dụng hỗn hợp trong một ngày trên iPhone 5s (do iPhone 6 mình đã nghe nhạc vào đêm rồi): Mình rút sạc lúc 8 giờ sáng và sử dụng chủ yếu vào Facebook và Messenger, lướt web thì tới tầm 12 giờ trưa cùng ngày là còn 5% và mình phải sạc lại rồi.

Cá nhân mình thấy nó không bằng bản 10.3 trước đó, dù bản 10.3 cũng không đem lại một hiệu suất pin khá tốt cho thiết bị. Nhiều anh em khác cũng chia sẻ về sự hao pin này trên iOS 11.3 cho các thiết bị nói chung. 

Đang tải PIn_2.JPG…

Đang tải pin_1.JPG…


Đang tải pin_3.JPG…

Kết luận
Có lẽ đối với iPhone 5s và 6 thì đây là bản iOS đáng nâng cấp nhất cho người dùng vì nó đã làm rất tốt trong việc cải thiện hiệu năng máy. Dù rằng pin có tụt hơn bình thường nhưng trải nghiệm mới là cái quan trọng nhất, và mình khuyên anh em đang dùng hai đời máy cũ này nên lên. Nếu có gặp vấn đề gì liên quan tới lỗi thì anh em có thể khắc phục bằng cách reset dòng hai để đưa thiết bị về lại trạng thái sạch sẽ nhất rồi hãy restore nhé. Anh em đừng lo vì 11.2.6 vẫn chưa bị khoá sign (10.3 thì đã bị khoá) nên nếu không hài lòng thì vẫn có thể dễ dàng về lại bản cũ hơn trong tích tắc mà thôi. Chúc anh em có trải nghiệm tốt với bản 11.3 chính thức này.

Viết bình luận