Mời các đồng chí chia sẻ kỉ niệm về Yahoo Messenger!

Vậy là Yahoo Messenger (YM) đã chính thức bị khai tử, và kỉ niệm của những ngày xưa chợt ùa về. Mình bắt đầu làm quen với YM từ năm lớp 6, lúc đó Internet cũng mới bắt đầu phổ biến được đôi chút, thời của game online bắt đầu bùng nổ. YM là công cụ để mình giữ liên lạc với những người bạn sau giờ học, là cách để bọn mình hẹn hò nhau đi đánh game, và mãi tới khi mình lên cấp 3 thì nó còn là nơi trao đổi, học tập, hẹn hò, làm quen với nhiều bạn khác giới :">

Mình còn nhớ cái thời mà YM còn là một ứng dụng rất cơ bản, khi đó chỉ chat qua chat lại là chính, và cái đặc trưng nhất của YM chính là tính năng BUZZ để kêu gọi sự chú ý của đối phương. Dần dần YM phát triển thêm tính năng chat nhóm, về bản chất không khác gì chat nhóm hiện năng, và đó là nơi mình đã dành nhiều thời gian của tuổi trẻ và liên hệ với những người khác nhau.

YM cũng là nơi đầu tiên cho mình biết webcam dùng để làm gì, nó hoạt động ra sao. Nhờ có YM mà mình có thể kết nối với mọi người trên khắp thế giới một cách dễ dàng, khoảng cách địa lý xem như bị xóa bỏ và mình có thể trò chuyện với họ gần như mọi lúc mọi nơi.

YM cũng là nơi những kỉ niệm học trò của mình để lại. Những lời tỏ tình đầu tiên, những đoạn chat dài xuyên đêm với người mình thầm thương trộm nhớ (và sau này vẫn FA), những lời mời gọi tụ tập, những đoạn chat trao đổi bài học, hỏi kinh nghiệm làm đề thi giữa các lớp với nhau... Không thể nào quên được, một thời thật vui, không phải lo nghĩ nhiều và chỉ việc ăn học chơi mà thôi.

Thật đáng tiếc là YM đã không còn theo kịp thời đại. Nhìn đi nhìn lại, YM từ năm 200x đã có tất cả những gì mà một ứng dụng chat hiện đại có: gửi file, gọi voice, chat hình ảnh, gửi file, chat nhóm, thu hút sự chú ý, sticker, biểu tượng cảm xúc... Nhưng Yahoo lại quá chậm chạp trong việc thay đổi giao diện cho hiện đại và phù hợp với xu hướng chung.

Một cái đáng trách nữa của Yahoo đó là khi iOS và Android bắt đầu bùng nổ, app YM cho di động mãi mới thấy ra mắt và thời gian đầu nó cũng hoạt động không ổn định. Khi app đã ổn định rồi thì YM lại không thể làm gì trước sự bùng nổ của Facebook, nhất là những gì mình quan sát thấy tại VIệt Nam. Facebook đi lên, người ta ngày càng xài Facebook nhiều hơn nên không lạ khi Messenger sẽ là lựa chọn đầu tiên để mọi người chat với nhau.

Nhưng tính ra YM vẫn sẽ còn đất sống nếu họ kịp thay đổi. Nhìn vào các app nhắn tin như Zalo, WhatsApp, LINE, Viber, bạn thấy đó, về bản chất không khác gì YM cả, nhưng họ được làm tốt hơn cho mobile, trải nghiệm người dùng ngon hơn và quan trọng là biết cách chuyển tải sản phẩm của mình tới khách hàng nên họ đã thắng, và YM chết.

YM cũng xui, rơi ngay vào lúc Yahoo đang không còn hoạt động hiệu quả và những sáng tạo công nghệ của họ không còn như ngày xưa. YM chỉ là một cái chết nhỏ trong một cái chết to hơn của toàn thể Yahoo mà thôi.

BUZZ BUZZ, tạm biệt em, một thời dễ thương!

Viết bình luận