Nếu không phải vì thương hiệu Nokia, sẽ chẳng ai đoái hoài đến Nokia 8

Nokia đã trở lại, và "lợi hại hơn xưa" với hệ điều hành Android. Nhưng, ngoại trừ cái tên thân thương đã gắn liền với nhiều thế hệ, Nokia còn gì để lôi kéo người dùng, trong một thị trường vốn đã quá chật chội và khắc nghiệt?

Dưới đây là một vài suy nghĩ và quan điểm của cây viết kỳ cựu Scott Adam Gordon của chuyên trang công nghệ AndroidAuthority về sản phẩm mới của Nokia (HMD):

Nếu bạn cảm thấy mình không có ấn tượng nào khi HMD Global, công ty đang được cấp phép sử dụng thương hiệu Nokia, ra mắt điện thoại Nokia đầu tiên của mình 7 tháng trước, không phải chỉ có mình bạn vậy đâu; Tôi cũng vậy. Trong khi mọi người đều kì vọng những chiếc điện thoại Nokia sẽ quay trở lại với một tiếng nổ lớn, chiếc Nokia 6 dường như chỉ là một tiếng xè xè mà thôi.

Tiếp theo là sự ra mắt của hai thiết bị Nokia 5 và Nokia 3. Tôi tuy vẫn không thực sự ấn tượng, nhưng vẫn lạc quan rằng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến trong tương lai. Tôi tự nhủ với bản thân và hi vọng rằng: "Đó chỉ là vì chúng không phải là những chiếc flagship thực thụ. HMD Global mới chỉ bắt đầu mà thôi".

Công ty này đã ra mắt chiếc điện thoại Nokia thứ tư vào ngày 17/8, với tên gọi Nokia 8, nó được coi là flagship Android đầu tiên của hãng. Và giờ tôi đã nhận ra rằng, các mối lo ngại trước đây của tôi không thực sự là vì thông số kĩ thuật của máy, và, mặc dù HMD đã tung ra 4 chiếc điện thoại, cảm giác thiếu ấn tượng vẫn văng vẳng đâu đây.

Lần này tôi nghĩ: Nếu đây không phải là một chiếc điện thoại mang thương hiệu Nokia, liệu nó có đáng chú ý hay không?

HMD đang làm gì để trở nên khác biệt?

Chúng ta đã từng thấy những điện thoại giống như Nokia 8 trước đây. Nút bấm cảm ứng, phím home vật lý, viền trên và dưới màn hình dày (theo GSMArena, tỉ lệ màn hình/mặt trước của Nokia 8 ở mức dưới 70%). Trừ đi cụm camera kép ở mặt lưng và flagship của Nokia trông không khác gì được thiết kế từ 5 năm trước.

Và điều này cũng ổn thôi, vì các nhà sản xuất khác cũng đang phát hành điện thoại với những thuộc tính này, nhưng đối với một flagship, chúng là cực kì hiếm, và điều này cũng có nghĩa là Nokia 8 chẳng có gì đặc sắc về thiết kế. Cấu hình của máy cũng là câu chuyện tương tự. Chiếc Nokia 8 có thể có chip xử lý Snapdragon mới nhất, camera kép, 4 hoặc 6GB RAM và màn hình QHD – những phần lớn các điện thoại cùng phân khúc khác cũng mang lại những tính năng này.

Tôi không nói rằng những thông số ấy không ấn tượng, chỉ là nó không đủ để biến chiếc điện thoại này trở nên nổi bật trong cuộc đua. Đằng nào thì các smartphone lấy cấu hình làm điểm mạnh cũng chỉ tồn tại được vài tháng là cùng; IFA 2017 được tổ chức trong 2 tuần tới có thể, và sẽ mang đến những thiết bị với cấu hình cao cấp hơn. Chúng ta sẽ nhớ được thông số kĩ thuật của Nokia 8 trong bao lâu?

Để làm rõ thêm luận điểm này, chúng ta hãy thử nhìn sang một hãng sản xuất mới gia nhập vào thế giới Android: Essential.

Essential Phone 

Essential còn chưa chính thức phát hành chiếc điện thoại nào, nhưng họ đã tạo ra một sản phẩm với triển vọng thu hút người dùng lớn hơn cả 4 chiếc điện thoại của Nokia. Bạn có thể thậm chí chẳng biết Essential là ai, nhưng Essential Phone (ảnh trên và dưới) có một sự thú vị không thể phủ nhận. "Cái gì ở mặt sau vậy?" "Nó được làm từ thủy tinh hay kim loại?" "Nhìn màn hình được uốn cong quanh camera kìa"... Bạn hiểu ý tưởng rồi đấy, nó tạo ra sự khác biệt và thu hút sự chú ý ngay lập tức.

Tôi không nói rằng Essential sẽ phát hành một chiếc điện thoại tốt hơn: Nokia 8 có thể sẽ trở thành một flagship có hiệu suất cao và giá thành vừa phải. Nó có thể được xếp vào top các điện thoại tốt nhất trong năm – tôi khó mà nói trước được. Nhưng những gì tôi có thể nói là Nokia 8 thiếu đi sự độc đáo và điểm nhấn, và phủ cho nó lớp vàng đồng sáng bóng là không đủ để bù đắp.

Viết bình luận